สสจ.เตือนกินอาหารหมักดองสุกๆดิบๆเสี่ยงมะเร็งตับท่อน้ำดี
Source - เว็บไซต์แนวหน้า (Th)
Wednesday, February 21, 2018 12:47
25544 XTHAI XLOCAL V%NETNEWS P%WNN
21 ก.พ.61 นายแพทย์ประภาส วีระพล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอำนาจเจริญ(สสจ.) กล่าวว่า จากการรายงานสถานการณ์โรคของผู้ป่วยอุจาระร่วงในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ พบว่าร้อยละ 80 ของผู้ป่วยมาจากการบริโภคส้มตำ ที่มีสารปนเปื้อนจากเชื้อโรคทางเดินอาหารและมีการเสียชีวิตของประชาชนจังหวัดอำนาจเจริญ ปี 2556 2558 โดยพบว่า มะเร็งตับและมะเร็งท่อน้ำดี เป็นสาเหตุการตายอันดับ 1คิดเป็นอัตรา 65.33,69.00 และ 61.11 ต่อแสนประชากรตามลำดับ ประมาณ 200 คนต่อปี
ซึ่งสาเหตุมะเร็งตับและท่อน้ำดี อาจเกิดจากพยาธิใบไม้ตับฝังตัวอยู่ในร่างกาย ถึงแม้ว่ากินยาฆ่าพยาธิแล้ว แต่พยาธิใบไม้ตับจะตายและอักเสบเรื้อรัง ส่งผลให้เกิดการก่อมะเร็งช้าๆ เวลาประมาณ 20 30 ปี ที่สำคัญคือ สารไนโตรซามีน ที่สะสมการหมักดองมากที่สุด เช่น ปลาร้า ปลาส้ม แหนม ผักกาดดอง จากงานวิจัย พบว่า สารไนโตรซามีน ก่อให้เกิดมะเร็งตับ มะเร็งไต มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหารในสัตว์ทดลอง ส่วนมากอาหารประเภทปลาน้ำจืดสุกๆดิบๆ เช่น ก้อยปลา ปลาร้า ปลาจ่อม จะมีพยาธิใบไม้ตับในอาหารร่วมกับไนโตรซามีน โดยเป็นปัญหาโรคมะเร็งที่พบมากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ดังนั้น การรับประทานอาหารจะต้องปรุงให้สุกเสียก่อน เพื่อลดการเสี่ยงโรคอุจาระร่วง หรือ อาหารเป็นพิษ มะเร็งตับและมะเร็งท่อน้ำดีอีกด้วย
ที่มา: http://www.naewna.com