สสจ.เตือนกินอาหารหมักดองสุกๆดิบๆเสี่ยงมะเร็งตับท่อน้ำดี
Source - เว็บไซต์แนวหน้า (Th)

Wednesday, February 21, 2018  12:47
25544 XTHAI XLOCAL V%NETNEWS P%WNN

          21 ก.พ.61 นายแพทย์ประภาส วีระพล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอำนาจเจริญ(สสจ.) กล่าวว่า จากการรายงานสถานการณ์โรคของผู้ป่วยอุจาระร่วงในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ พบว่าร้อยละ 80 ของผู้ป่วยมาจากการบริโภคส้มตำ ที่มีสารปนเปื้อนจากเชื้อโรคทางเดินอาหารและมีการเสียชีวิตของประชาชนจังหวัดอำนาจเจริญ ปี 2556 – 2558 โดยพบว่า มะเร็งตับและมะเร็งท่อน้ำดี เป็นสาเหตุการตายอันดับ 1คิดเป็นอัตรา 65.33,69.00 และ 61.11 ต่อแสนประชากรตามลำดับ ประมาณ 200 คนต่อปี
          ซึ่งสาเหตุมะเร็งตับและท่อน้ำดี อาจเกิดจากพยาธิใบไม้ตับฝังตัวอยู่ในร่างกาย ถึงแม้ว่ากินยาฆ่าพยาธิแล้ว แต่พยาธิใบไม้ตับจะตายและอักเสบเรื้อรัง ส่งผลให้เกิดการก่อมะเร็งช้าๆ เวลาประมาณ 20 – 30 ปี ที่สำคัญคือ สารไนโตรซามีน ที่สะสมการหมักดองมากที่สุด เช่น ปลาร้า ปลาส้ม แหนม ผักกาดดอง จากงานวิจัย พบว่า สารไนโตรซามีน ก่อให้เกิดมะเร็งตับ มะเร็งไต มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหารในสัตว์ทดลอง ส่วนมากอาหารประเภทปลาน้ำจืดสุกๆดิบๆ เช่น ก้อยปลา ปลาร้า ปลาจ่อม จะมีพยาธิใบไม้ตับในอาหารร่วมกับไนโตรซามีน โดยเป็นปัญหาโรคมะเร็งที่พบมากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
          ดังนั้น การรับประทานอาหารจะต้องปรุงให้สุกเสียก่อน เพื่อลดการเสี่ยงโรคอุจาระร่วง หรือ อาหารเป็นพิษ มะเร็งตับและมะเร็งท่อน้ำดีอีกด้วย

          ที่มา: http://www.naewna.com